Báo Xuân 2015

Du lịch Bến Tre
Khi tiềm năng được đánh thức


Bến Tre là nơi phải đến, nếu bạn có dịp khám phá du lịch sông nước miền Tây dịp Tết này! Đôi khi bạn sẽ phát hiện có những nét duyên ngầm ẩn giấu dưới hàng mi của cô chèo thuyền, hay tính chân chất của ông lão nhà quê khi đối diện với khách, hoặc sự tái hiện cổ kính toát lên từ những di tích lịch sử hào hùng của quê hương Đồng khởi và khám phá những khu rừng ngập mặn đầy vẻ hoang sơ nằm ẩn mình sau bãi cát mịn màng của biển Đông… Với tiềm năng lớn về điều kiện địa lý tự nhiên, truyền thống văn hóa, truyền thống lịch sử cách mạng, khi được đánh thức, du lịch Bến Tre đủ sức giương lên cánh buồm... tươi thắm!


Xem tiếp

Đất của mạch nguồn văn chương
“Sáng tác phải bắt nguồn từ cảm xúc thật. Cảnh sắc thân thuộc quê nhà dễ tạo cho người nghệ sĩ cảm xúc ấy. Khi thật sự đổ mồ hôi trên mảnh đất quê hương thì mình cảm thấy thương, quý mảnh đất mình đang sống. Từ đó, cảnh sắc quê hương được nhìn bằng con mắt khác, sâu lắng và da diết hơn” - nhà thơ Kim Ba da diết về quê hương Châu Thành như thế.


Xem tiếp

Đánh ghen rồi… ăn Tết
Cái bữa cơ quan làm lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, có cả đàn ông con trai tới dự. Khi chuyển qua màn liên hoan văn nghệ, bắt buộc ai cũng phải hát một bài tân, cổ, nói thơ, hò lơ hò lờ, gì cũng được, bởi “tới đây không hát thì hò, đâu phải con cò ngóng cổ mà nghe”. Riêng phần chị Hai Thêm thì ai cũng bắt chị phải kể lại cái chuyện đánh ghen hồi… năm nẵm nghe chơi. Chị Hai nói: “Cái chuyện quánh ghen đó cách nay hơn 40 năm rồi, trước ngày Đồng khởi nữa, hồi tui chưa đi làm cách mạng lận mà, kể lại mắc cỡ chết luôn. Hồi đó có biết ất giáp gì đâu, cứ nghe phấp phố phấp phưởi rồi ghen bóng, ghen gió. Mấy em, nhứt là con gái thời bây giờ, đừng bắt chước chị kiểu ghen tuông tầm bậy tầm bạ kiểu đó nghe hôn, nó hổng có văn hóa chút nào hết”. Rồi chị kể:


Xem tiếp

Chuyện về trận đánh giặc bằng ong vò vẽ ở xã Thanh Tân
Sau nhiều lần hẹn, cuối cùng tôi đã gặp được ông Lê Văn Hiếu (Hai Hiếu), ở ấp Tân Thông 2, xã Thanh Tân (Mỏ Cày Bắc). Ông Hiếu (nguyên là Ấp Đội trưởng) là người đã dùng ong vò vẽ đánh tan một trận càn của trung đội biệt kích Mỹ vào đầu năm 1969.


Xem tiếp

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Vị (thứ hai, phải sang) cùng các chiến sĩ cách mạng năm xưa.  Ảnh: A. N

Rạng danh trên quê hương anh hùng


Xuân đã về khắp nơi nơi, mang đến lòng người niềm hân hoan, náo nức và cả nguồn cảm xúc dâng trào với bao câu chuyện về tình đất, tình người, tình yêu quê hương xứ sở. Để có một xứ Dừa rạng rỡ một màu xanh vươn cao trong  Xuân mới, đã có rất nhiều và rất nhiều thế hệ thầm lặng cống hiến, hy sinh, góp sức mình tô thắm cho quê hương tên gọi Bến Tre. Xuân về, tìm về những anh hùng để nghe phút trải lòng của các vị như lời tâm tình, quà tặng đầu Xuân. Đó là những “cây cao bóng cả” đáng kính, thân thương mà phần đông dân xứ  Dừa đều biết đến.


Xem tiếp

Đồng chí, đồng đội chụp ảnh lưu niệm với Sáu Khâm (giữa). (Ảnh do gia đình cung cấp)

Anh hùng Sáu Khâm
Khi ông Tạ Minh Khâm (Sáu Khâm) nằm xuống, người đầu tiên báo cáo bằng thư, gửi Chủ tịch nước về việc truy phong cấp tướng và tuyên dương anh hùng cho ông là ông Tư Chu - Tư lệnh Biệt động Sài Gòn. Nhưng Chủ tịch nước nói bây giờ ông đã về hưu, ông Tư Chu lúc đó cũng về hưu nên rất khó, chỉ có thể tác động mà thôi, nghĩa là việc đề nghị không thành.


Xem tiếp

Mùa hoa kiểng Tết. Ảnh: Nguyễn Hải

Nông nghiệp với niềm vui được mùa
Năm 2014, sản xuất nông nghiệp phát triển khá ấn tượng. Hai thế mạnh kinh tế vườn, kinh tế biển tiếp tục được đầu tư khai thác có hiệu quả cao. Trong đó, tập trung sản xuất cây ăn trái, hoa kiểng, nuôi trồng và khai thác thủy sản. Đặc biệt, hoàn thiện và triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, “liên kết bốn nhà” và thực hiện Chương trình phối hợp tổ chức liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tổng giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp năm 2014 đạt 27 ngàn tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 3,8% so với năm 2013. Trong đó, sản xuất nông nghiệp tăng 5,39%, thủy sản tăng 2,24%.


Xem tiếp

Cơ cấu kinh tế tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2011-2015
Tăng tốc để về đích

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế (CCKT) theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã được Đảng, Nhà nước ta xác định là con đường tất yếu để đất nước nhanh thoát khỏi tình trạng lạc hậu, chậm phát triển, trở thành một quốc gia văn minh, hiện đại. 


Xem tiếp

Các bác sĩ Nhật Bản và bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu phẫu thuật hở môi hàm ếch cho trẻ em. Ảnh: H. Vũ

Ngành Y tế Bến Tre
Đi lên cùng sức vóc mới

ThS.BS Ngô Văn Tán - Giám đốc Sở Y tế cho biết, cứ mỗi độ Xuân về, Tết đến, đội ngũ cán bộ quản lý ngành Y tế cùng ngồi lại rút kinh nghiệm trên các lĩnh vực hoạt động. Ngay từ đầu năm, ngành tập trung vào chuyên môn nghiệp vụ và xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác khám và chữa bệnh.


Xem tiếp

Đồng chí, đồng đội chụp ảnh lưu niệm với Sáu Khâm (giữa). (Ảnh do gia đình cung cấp)

Anh hùng Sáu Khâm
Khi ông Tạ Minh Khâm (Sáu Khâm) nằm xuống, người đầu tiên báo cáo bằng thư, gửi Chủ tịch nước về việc truy phong cấp tướng và tuyên dương anh hùng cho ông là ông Tư Chu - Tư lệnh Biệt động Sài Gòn. Nhưng Chủ tịch nước nói bây giờ ông đã về hưu, ông Tư Chu lúc đó cũng về hưu nên rất khó, chỉ có thể tác động mà thôi, nghĩa là việc đề nghị không thành.


Xem tiếp

Ông Nguyễn Chí Quyền

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tỏa hương từ cuộc sống

Tính đến nay, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trải qua gần một thập niên, kể từ khi Đảng ta phát động. Từ Chỉ thị số 06 của Bộ Chính trị (khóa X) đến Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã đưa việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác trở thành nhiệm vụ thường xuyên, tự giác của mọi tổ chức, cá nhân. 


Xem tiếp

Khởi động phong trào thi đua “Đồng khởi mới”

 
Tìm kiếm

Tập trung xây dựng hoàn thành 5 xã nông thôn mới năm 2015

Báo Xuân 2015
© Báo Đồng Khởi - Giấy phép số: 456/GPBC - Do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
Tổng Biên tập: Lê Ngọc Hân - Đường dây nóng: 0918820163
Toà soạn: 171 Nguyễn Đình Chiểu, F2, TP.Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
Điện thoại (+84).2753.822311-(+84).2753.811000-(+84).2753.811650 - Fax : (+84).2753.826658 - email: info@baodongkhoi.com.vn