Bàn tròn khởi nghiệp
Cập nhật: 7 : 15' : 38'' (GMT+7) - 8 / 1 / 2018
Dấu ấn qua 7 lần họp mặt “Cà phê doanh nghiệp”
Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo (thứ 5, từ phải sang) tham dự chương trình “Cà phê doanh nghiệp” tháng 12-2017. Ảnh: C.Trúc

Sau một năm đi vào hoạt động, chương trình “Cà phê doanh nghiệp” do UBND tỉnh tổ chức định kỳ hàng tháng đã tạo dấu ấn qua 7 lần họp mặt. Điều đó thể hiện việc kiến tạo môi trường thu hút đầu tư, sản xuất, kinh doanh của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đồng thời là nơi chia sẻ mong muốn, dự định được tham gia đóng góp nhiều hơn vào mục tiêu phát triển quê hương của doanh nghiệp (DN).

Doanh nghiệp phấn khởi

“Cà phê DN” là một trong những nội dung cụ thể hóa thực hiện chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN của tỉnh. Thông qua đó, lãnh đạo tỉnh kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho DN, cải thiện môi trường đầu tư và tạo động lực, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

“Tôi còn nhớ rõ cảm xúc tham gia “Cà phê DN” lần thứ nhất, trong tiết trời se lạnh nhưng cảm thấy ấm áp. Lần đầu tiên, các DN được gặp gỡ với lãnh đạo, các sở, ngành tỉnh trong không gian hoàn toàn mới và mở. Nhiều cảm xúc lẫn lộn, vừa gần gũi vừa thân thiện và cởi mở đến mức gần như không còn khoảng cách nào ở đây”, bà Trương Thị Cẩm Hồng - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến các sản phẩm dừa Cửu Long nhớ lại.

Bà Hồng cho biết, trước đó, DN chỉ được đối thoại với lãnh đạo tỉnh một năm vài lần và cũng không có nhiều thời gian để nói. Hơn nữa, DN hoạt động luôn gặp các vướng mắc, khó khăn nhưng cũng không biết gặp ai để tháo gỡ. Do vậy, việc thực hiện chương trình “Cà phê DN” là rất hay, giúp DN kịp thời phản ánh đầy đủ hàng tháng với lãnh đạo và lắng nghe chia sẻ để từng lúc hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, việc lắng nghe những vướng mắc và giải pháp của DN khác cũng là bài học kinh nghiệm cho các DN còn lại. Đây cũng là lý do mà bà đã đại diện cho Công ty TNHH Chế biến các sản phẩm dừa Cửu Long tham dự gần như đầy đủ các buổi họp mặt từ đầu năm đến nay.

Trong lần họp mặt đầu tiên, ông Lâm Anh Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Thịnh Phát đã phấn khởi nói: “Tôi rất vui vì được gặp lãnh đạo tỉnh trong dịp như thế này. Tôi cho rằng, “Cà phê DN” không chỉ là nơi để trao đổi về khó khăn, vướng mắc, về cơ chế, chính sách mà còn là cầu nối giữa DN với DN, giữa DN dẫn đầu với các DN khởi nghiệp, để thoải mái bộc lộ những vui - buồn của DN và là nơi để các DN gặp gỡ, giảm stress sau một tháng làm việc căng thẳng”.

Kênh trao đổi thông tin

Tại cuộc họp lần đầu tiên, sau khi ghi nhận đề xuất về việc cần có sự đột phá, tạo thuận lợi cho DN tiếp cận đất đai, thủ tục pháp lý…, ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo ngay Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp làm đầu mối, chủ trì liên kết với các sở, ngành liên quan để hỗ trợ DN từ A tới Z. Kết quả, Tổ dịch vụ hành chính công đã được thành lập, đóng vai trò đầu mối gắn kết với các sở, ngành trong việc tiếp cận và giải quyết các thủ tục liên quan đến DN.

Ý kiến của DN sau mỗi buổi “Cà phê DN” đều được Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng thông tin, giải đáp cụ thể, thỏa đáng hoặc định hướng giải pháp phù hợp. Các ý kiến của DN liên quan đến sở, ngành đều được trực tiếp trao đổi. Qua đó, giúp cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh nắm bắt rõ các quy định, chủ trương của các cấp để đồng hành trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Trường hợp DN nêu ý kiến nhưng chưa được giải quyết kịp thì mạnh dạn nêu ý kiến nguyện vọng vào những buổi họp mặt tiếp theo, như ý kiến của ông Phạm Hoài Vĩnh - Phó giám đốc Công ty TNHH phân phối sỉ và lẻ sản phẩm công nghệ Điện máy VIP, quan tâm hạ tầng giao thông, đặc biệt là giao thông kết nối các huyện biển. Hay ý kiến của ông Nguyễn Hoàng Tuấn - Trường Đại học Đông Đô, Cần Thơ muốn kết hợp đào tạo các ngành nghề xuất khẩu lao động với Trường Cao đẳng Bến Tre…

Ông Phù Tường Nguyên Dũng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đông Nam Auto nhận định: “Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang tạo niềm tin cho DN. DN được tạo điều kiện gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh để cởi mở, chia sẻ, lắng nghe. Đặc biệt, “Cà phê DN” được duy trì định kỳ hàng tháng và chính Chủ tịch UBND tỉnh đứng ra chủ trì, trực tiếp lắng nghe, chia sẻ và thông tin cho DN nắm bắt các chủ trương mới, những định hướng quy hoạch phát triển kinh tế của tỉnh”.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng cho rằng, chương trình “Cà phê DN” là kênh trao đổi, tuyên truyền, triển khai những chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với DN, giúp DN gỡ khó từ những vấn đề nhỏ nhặt trong hoạt động, làm đúng quy trình giúp tiết kiệm thời gian; DN có điều kiện giải tỏa tâm tư, nguyện vọng cũng như nêu lên các ý tưởng mới, đóng góp cho sự phát triển của tỉnh nhà. Năm 2018, UBND tỉnh tiếp tục duy trì “Cà phê DN” và sẽ quan tâm nhiều hơn về nội dung lẫn hình thức để đạt yêu cầu về chất lượng hơn.

* Chủ tịch UBND tỉnh Cao Văn Trọng: Các cuộc họp định kỳ hàng tháng đã giúp lãnh đạo tỉnh và DN gắn bó hơn. Dù giai đoạn đầu còn những thiếu sót, hình thức buổi gặp gỡ khá đơn giản nhưng cũng thể hiện được sự cởi mở của chính quyền với DN, để chính quyền hiểu được tâm tư, nguyện vọng của DN. UBND tỉnh sẽ nêu ra chủ đề, báo cáo tình hình hoạt động, điều hành trong tháng qua. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh lắng nghe, trao đổi, giải quyết những vấn đề phát sinh từ chuyện riêng đến chuyện chung, từ chính sách đến cơ chế… Đi liền với việc tăng cường dịch vụ hành chính công thì kênh “Cà phê DN” cũng là cách để tiếp cận và nắm tình hình, giúp thực hiện hoàn thiện các chủ trương cũng như công tác lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh.

* Ông Trần Văn Đức - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre: Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN của tỉnh rất hay. Những ý tưởng khởi nghiệp đã xuất hiện, với những con người khởi nghiệp cụ thể đang rất nôn nóng, nhiệt huyết khởi nghiệp để làm giàu cho gia đình và xã hội. Vì thế, tỉnh cần đột phá mạnh mẽ về tạo lập các môi trường pháp lý, môi trường khởi nghiệp, cũng như thực hiện cho được ý chí đột phá mạnh mẽ của Chính phủ về tạo lập hệ sinh thái cho DN, tạo cảm hứng cho người trẻ khởi nghiệp… Có như thế mới có thể phát triển được cộng đồng khởi nghiệp của tỉnh cũng như sớm có được nhiều kết quả từ cộng đồng khởi nghiệp mang lại.

* Ông Phù Tường Nguyên Dũng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đông Nam Auto: Tại một số buổi “Cà phê DN” còn có sự tham dự và chia sẻ của Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi… đã tạo thêm cảm giác ấm lòng, an tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh cho cộng đồng DN.

 • Nhiên Luận

 •  
  Lưu để đọc sau

  Bản in

  Phản hồi
   
  CÁC TIN KHÁC:
    Người trẻ phải tự rèn để vượt qua khó khăn, thách thức (26 / 2 / 2018)
    Tổ chức “Bàn tròn khởi nghiệp” lần 1 (5 / 2 / 2018)
    Sinh viên khởi nghiệp với nón chỉ xơ dừa (29 / 1 / 2018)
    Câu chuyện về tư duy khởi nghiệp (22 / 1 / 2018)
    “Chuyến xe” khởi nghiệp (15 / 1 / 2018)
    Hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng “chính phủ kiến tạo” (25 / 12 / 2017)
    Hai “điểm nghẽn” cần sớm được tháo gỡ (18 / 12 / 2017)
    Gần 4,3 ngàn tỷ đồng vốn đăng ký ưu đãi cho vay khởi nghiệp (20 / 11 / 2017)
    Sáng tạo từ những tách cà phê (13 / 11 / 2017)
    Thạnh Phú: Quan tâm vun đắp, nuôi dưỡng các ý tưởng, dự án khởi nghiệp (30 / 10 / 2017)
    Cần thay đổi tư duy sản xuất (23 / 10 / 2017)
    Cho vay 545 tỷ đồng để khởi nghiệp (18 / 10 / 2017)
    Các dịch vụ về “Giải pháp an ninh” (2 / 10 / 2017)
    Nhiều ý tưởng đầu tư về giáo dục, du lịch (2 / 10 / 2017)
    Cà phê doanh nghiệp tháng 9-2017 (27 / 9 / 2017)
    Ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa nền hành chính (18 / 9 / 2017)
    Trang bị kiến thức khởi nghiệp, kinh doanh và quản trị cho phụ nữ, thanh niên (30 / 8 / 2017)
    Mời tham dự “Cà phê doanh nghiệp” tháng 8-2017 (21 / 8 / 2017)
    Công bố danh mục 36 ý tưởng, mô hình dự án tiềm năng (21 / 8 / 2017)
    Những “cái được” của Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (14 / 8 / 2017)

  Trang tiếp

   
  Tìm kiếm

  Tập trung xây dựng hoàn thành 5 xã nông thôn mới năm 2015

  Dấu ấn qua 7 lần họp mặt “Cà phê doanh nghiệp”
  © Báo Đồng Khởi - Giấy phép số: 456/GPBC - Do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
  Tổng Biên tập: Lê Ngọc Hân - Đường dây nóng: 0918820163
  Toà soạn: 171 Nguyễn Đình Chiểu, F2, TP.Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
  Điện thoại (+84).2753.822311-(+84).2753.811000-(+84).2753.811650 - Fax : (+84).2753.826658 - email: info@baodongkhoi.com.vn