Bàn tròn khởi nghiệp
Cập nhật: 7 : 26' : 22'' (GMT+7) - 25 / 12 / 2017
Hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng “chính phủ kiến tạo”
Lãnh đạo tỉnh mời đối tác nước ngoài tham quan nhà máy chế biến thủy sản tại Khu công nghiệp An Hiệp (Châu Thành) để tìm hiểu cơ hội hợp tác.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh (gọi tắt là Ban) đang quản lý hơn 45 dự án đầu tư trong và ngoài nước còn hiệu lực, với giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 40% tổng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp toàn tỉnh. 

Thực hiện theo tinh thần “chính phủ kiến tạo”, năm 2017, Ban đã có nhiều chuyển biến trong công tác quản lý, hỗ trợ doanh nghiệp (DN), nhất là chuyển đổi tinh thần, thái độ từ quản lý sang phục vụ. Các DN bày tỏ sự phấn khởi, hài lòng đối với Ban nói riêng và chính quyền tỉnh nói chung.

Bắt đầu từ những việc “không mới”

Câu chuyện kiến tạo của Ban được bắt đầu từ nhiều việc hoàn toàn không mới, không to tát, thậm chí chỉ là sự quan tâm từ những việc rất nhỏ đối với DN. Vấn đề quan trọng mà Ban đã thể hiện là hãy làm đi, cái gì sai thì sửa, thiếu thì bổ sung, chậm thì làm cho nhanh hơn, được rồi thì làm cho tốt hơn…

Những việc làm sau đây phần nào đã minh chứng cho vấn đề đã nêu: một giám đốc mới của DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong Khu công nghiệp Giao Long đã có cuộc hẹn trước 50 ngày để gặp lãnh đạo Ban, với mong muốn được chào hỏi và gắn kết lâu dài. Rồi, lãnh đạo Ban lại tiếp tục nhận lịch một số cuộc hẹn tương tự. Hay vào các dịp lễ, Tết quan trọng trong năm, các DN gửi lời chúc mừng, thăm hỏi đến Ban. Một số DN còn mời Ban gặp gỡ để chia sẻ những thành tựu, những vui - buồn mà họ có được. Điều này đã khiến lãnh đạo Ban phải trăn trở: Vậy tại sao, nào giờ chúng ta chưa làm việc này đối với DN hay bằng những cách quan tâm theo kiểu cách truyền thống rất có giá trị. Hay đã được bao nhiêu lần Ban mời DN dùng cơm vào dịp gì đó với tính chất thân thiện, cởi mở, gần gũi. 

Ông Đoàn Viết Hồng - Giám đốc Ban tâm huyết nói: “Rõ ràng đây là những chuyện không mới, không lớn và cũng không khó. Vấn đề là chúng ta chưa làm được. Tôi đã trao đổi ngay với các anh em trong Ban phải bắt đầu làm ngay, cái gì chưa biết thì học hỏi và cái nào chưa làm được ngay thì từng bước có chuyển đổi. Nếu kinh phí hạn chế thì cũng phải tính toán, cân đối và có kế hoạch cụ thể”.

Ông Hồng kể: “Gửi một tấm thiệp chúc mừng sinh nhật chủ DN qua email cũng đã thể hiện sự quan tâm, thân thiện. DN cảm thấy rất vui, rất trân trọng. Hay việc mời họ đi tham quan, tìm hiểu thêm đặc sắc của vườn cây trái ngon, an toàn của địa phương. Ban cũng đã mời các DN tham dự lớp tập huấn hướng dẫn cách làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác bảo vệ môi trường. Đây là việc làm mà thông lệ chưa có… Kết quả, Ban đã nhận lại là lời cảm ơn sâu sắc của DN về tình cảm nồng hậu của địa phương đã mang đến cho họ. Hơn hết, đây còn là một ấn tượng tốt đẹp trong lòng các DN FDI nói riêng và đối với DN đầu tư tại Bến Tre nói chung”.

Lấy DN làm đối tượng phục vụ

Những việc làm dù không theo thủ tục, quy định, nguyên tắc nào nhưng nếu có ý nghĩa thì tại sao chúng ta không học tập. Ý nghĩa của mối quan tâm giữa chính quyền, của Ban với DN không chỉ dừng lại ở công tác quản lý, thực hiện hồ sơ thủ tục mà còn thể hiện tình hữu nghị, sự gắn kết lâu dài. Từ đó, các DN đã triển khai nhà máy hoạt động trên địa bàn tỉnh sẽ quảng bá hình ảnh đất và người Bến Tre ra thế giới, để tiếp tục thu hút thêm nhà đầu tư từ khai thác “dư địa” trong lòng người…

Thời gian qua, Ban đã tích cực tinh gọn các thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho DN qua cơ chế “một cửa”. Trong năm 2017, Ban đã đề xuất các cấp cho phiên dịch hoàn toàn bộ thủ tục liên quan DN sang tiếng Anh. Từ đó, DN có thể tham khảo cả bộ hồ sơ tiếng Việt và tiếng Anh, giúp dễ hiểu, dễ thực hiện.

Theo ông Đoàn Viết Hồng, công tác quản lý nhà nước có bao hàm ý nghĩa phục vụ, hỗ trợ DN. Nếu không quan tâm phục vụ tốt, hỗ trợ DN về các yêu cầu từ thủ tục, kiến thức liên quan đến các bước thủ tục để hoàn thiện sản phẩm theo các tiêu chuẩn thị trường thì công tác quản lý chưa tốt, chưa thật sự sâu sát DN. Nói cách khác, trong công tác quản lý không nên chỉ dừng lại thanh tra, kiểm tra tìm cái sai để xử phạt mà để kịp thời nắm bắt tình hình thực tế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, từ đó có giải pháp hỗ trợ, bảo vệ những DN hoạt động chân chính. “Hiện Ban đã xây dựng kế hoạch làm việc trong năm 2018 trên tinh thần phục vụ DN là chính. Theo đó, Ban đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành đăng ký phối hợp với Ban trong công tác thanh tra, kiểm tra DN năm 2018, khắc phục tình trạng chồng chéo, gây phiền hà cho DN, đúng với chủ trương: mỗi năm kiểm tra DN không quá 1 lần. Ban đang đẩy mạnh từ quản lý sang phục vụ, trên tinh thần: “việc gì phục vụ được cho DN thì nên làm để họ yên lòng khi đầu tư vào tỉnh” - ông Hồng nói.

Tại Kỳ họp lần thứ 6, HĐND tỉnh khóa IX mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cho rằng, việc làm của Ban Quản lý các Khu công nghiệp không mới nhưng đã thể hiện tinh thần của “chính phủ kiến tạo”. Những vấn đề DN chưa thông suốt, chưa tường tận thì cơ quan quản lý nhà nước phải kịp thời hướng dẫn, phục vụ DN. Khi lãnh đạo, công chức, viên chức phục vụ trong bộ máy quản lý của nhà nước để xảy ra hạn chế, khuyết điểm thì phải biết xin lỗi DN. Tỉnh kêu gọi, thu hút nhà đầu tư luôn hướng đến tạo môi trường thuận lợi để DN sản xuất, kinh doanh ổn định và phát triển bền vững. Các cơ quan, ban, ngành, các cấp cũng phải soi rọi lại và thực hiện đúng tinh thần của Chính phủ.

 • Bài, ảnh: C.Trúc

 •  
  Lưu để đọc sau

  Bản in

  Phản hồi
   
  CÁC TIN KHÁC:
    Người trẻ phải tự rèn để vượt qua khó khăn, thách thức (26 / 2 / 2018)
    Tổ chức “Bàn tròn khởi nghiệp” lần 1 (5 / 2 / 2018)
    Sinh viên khởi nghiệp với nón chỉ xơ dừa (29 / 1 / 2018)
    Câu chuyện về tư duy khởi nghiệp (22 / 1 / 2018)
    “Chuyến xe” khởi nghiệp (15 / 1 / 2018)
    Dấu ấn qua 7 lần họp mặt “Cà phê doanh nghiệp” (8 / 1 / 2018)
    Hai “điểm nghẽn” cần sớm được tháo gỡ (18 / 12 / 2017)
    Gần 4,3 ngàn tỷ đồng vốn đăng ký ưu đãi cho vay khởi nghiệp (20 / 11 / 2017)
    Sáng tạo từ những tách cà phê (13 / 11 / 2017)
    Thạnh Phú: Quan tâm vun đắp, nuôi dưỡng các ý tưởng, dự án khởi nghiệp (30 / 10 / 2017)
    Cần thay đổi tư duy sản xuất (23 / 10 / 2017)
    Cho vay 545 tỷ đồng để khởi nghiệp (18 / 10 / 2017)
    Các dịch vụ về “Giải pháp an ninh” (2 / 10 / 2017)
    Nhiều ý tưởng đầu tư về giáo dục, du lịch (2 / 10 / 2017)
    Cà phê doanh nghiệp tháng 9-2017 (27 / 9 / 2017)
    Ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa nền hành chính (18 / 9 / 2017)
    Trang bị kiến thức khởi nghiệp, kinh doanh và quản trị cho phụ nữ, thanh niên (30 / 8 / 2017)
    Mời tham dự “Cà phê doanh nghiệp” tháng 8-2017 (21 / 8 / 2017)
    Công bố danh mục 36 ý tưởng, mô hình dự án tiềm năng (21 / 8 / 2017)
    Những “cái được” của Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (14 / 8 / 2017)

  Trang tiếp

   
  Tìm kiếm

  Tập trung xây dựng hoàn thành 5 xã nông thôn mới năm 2015

  Hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng “chính phủ kiến tạo”
  © Báo Đồng Khởi - Giấy phép số: 456/GPBC - Do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
  Tổng Biên tập: Lê Ngọc Hân - Đường dây nóng: 0918820163
  Toà soạn: 171 Nguyễn Đình Chiểu, F2, TP.Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
  Điện thoại (+84).2753.822311-(+84).2753.811000-(+84).2753.811650 - Fax : (+84).2753.826658 - email: info@baodongkhoi.com.vn