Bàn tròn khởi nghiệp
Cập nhật: 7 : 30' : 44'' (GMT+7) - 13 / 11 / 2017
Sáng tạo từ những tách cà phê
Chị Nguyễn Thị Thúy An (bìa phải) luôn quan tâm, lắng nghe ý kiến đóng góp của khách hàng.

Một trong những lĩnh vực kinh doanh đang “nóng” ở trung tâm TP. Bến Tre trong vài năm gần đây là cà phê, nước giải khát. Loại hình kinh doanh này đang rộng cửa cho người khởi nghiệp vừa có đam mê, tâm huyết, vừa biết cách đổi mới và không ngừng sáng tạo. Chúng tôi đã quan sát và ghi nhận những mô hình khởi nghiệp từ các bạn trẻ bản lĩnh, đam mê và theo đuổi đúng hướng.

“Cà phê sạch”

Anh Lữ Tuấn Kiệt - chủ quán Lucid Dream, xã Mỹ Thạnh An, TP. Bến Tre nhâm nhi tách cà phê do chính anh rang và xay bằng máy, bộc bạch: “Trước đây, khi bước vào lĩnh vực kinh doanh ngành nghề này, tôi đã xác định mình sẽ sống chết với nó”. Anh Kiệt đã từng dùng thử cà phê ở hầu hết các quán và sau đó quyết định nghiên cứu cách làm ra những tách cà phê đảm bảo chất lượng ngày càng cao để phục vụ người tiêu dùng. Trước tiên, phải là cà phê sạch. Anh đã tự nghiên cứu, học hỏi cách rang, xay và pha chế cà phê tại chỗ từ hạt cà phê nguyên liệu.

Có thể nói rằng, pha chế cà phê là khâu có tính quyết định “thành bại”. Điều này thể hiện qua hương vị đậm - nhạt, ngọt - béo, đắng - lạt để phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng hoặc cho khách có những trải nghiệm mới từ mỗi tách cà phê. Đây cũng chính là tạo sự đổi mới, khác biệt của người khởi nghiệp để hướng đến thành công hay để tạo điểm nhấn đọng lại trong người thưởng thức. Anh Nguyễn Thanh Truyền ở Phường 2, TP. Bến Tre là một khách “mối” của Lucid Dream chia sẻ: Cách làm của mô hình này là vì nhu cầu người tiêu dùng. Tôi thấy hiện nay hầu hết các quán mới ra muốn thu hút khách đều phải làm theo hướng này, trong đó có anh Kiệt.

Những bạn trẻ khởi nghiệp kinh doanh cà phê nếu chỉ có niềm đam mê, kinh nghiệm và ham học hỏi, sáng tạo thôi thì vẫn chưa đủ. Các bạn cần thời gian, lộ trình để hội đủ các điều kiện, hướng tới sự bền vững, xây dựng hình ảnh cho cà phê xứ dừa. 

“Tôi đang nghĩ đến câu chuyện sẽ mang hương vị cà phê Sài Gòn hay cà phê Đà Lạt về cho người dân tỉnh nhà thưởng thức” - anh Kiệt tâm huyết. Hay ý tưởng sản xuất và kinh doanh cà phê bột sữa dừa theo chuỗi hệ thống của nhóm khởi nghiệp (Hiếu, Đức…) ở TP. Bến Tre. Các bạn đang góp phần tạo ra nước uống mới từ sự kết hợp giữa cà phê và dừa làm nên sự khác biệt và ấn tượng.

Tạo hương vị riêng

Những bạn trẻ khởi nghiệp kinh doanh cà phê, nước giải khát hiện nay có đặc điểm khá nổi bật. Họ là những người đã có bằng kỹ sư, cử nhân, thạc sĩ… nhưng vì nhiều lý do, trong đó có niềm đam mê, sẵn sàng khởi nghiệp bằng ngành nghề này. Chị Nguyễn Thị Thúy An, 26 tuổi cho biết: “Em xuất thân từ gia đình nghèo. Cha mẹ mong muốn em tốt nghiệp đại học và vào làm nhân viên trong một ngân hàng để có thu nhập, cuộc sống ổn định. Thế nhưng, em không thích nghề này mà thích luôn vận động, đổi mới và sáng tạo nhiều hơn”.

“Em đã trải nghiệm khá nhiều công việc khác nhau từ khi mới bước vào môi trường đại học nên em không ngại việc phải bươn chải vất vả hay e ngại thất bại. Bởi, thất bại với tuổi trẻ như em thì còn rất nhiều cơ hội để làm lại” - An nói.

Thúy An xác định con đường khởi nghiệp là kinh doanh cà phê, nước giải khát, trong đó chủ lực là các món trà trái cây sáng tạo. Đối tượng tiêu dùng chính là công nhân viên, học sinh, sinh viên. Hiện các món nước uống trà trái cây sáng tạo của An được các bạn trẻ đón nhận, yêu thích. Sau hơn một năm xuất phát từ kinh doanh trên chiếc xe gỗ tự chế, hiện An đã thuê được mặt bằng trên đại lộ Đồng Khởi, với diện tích khoảng 40m2, cho quán Ann’s coffee của mình.

Là khách hàng thân thiết của An từ khi chưa có xe, chỉ có kinh nghiệm pha chế và bán hàng online, chị Huỳnh Đặng Thiên Minh ở Phường 4, TP. Bến Tre nói: “Ở Bến Tre, lần đầu tiên mình thấy có một chiếc xe lạ như vậy. Nhưng cô chủ An thì sẵn sàng giao hàng đến nhà cho khách dù chỉ một, hai ly nước. Tôi thấy An là một người kinh doanh rất có tâm, luôn biết hướng đến sự hài lòng của khách. Ngay cả việc An cho khách lựa chọn một trong bốn mức độ ngọt đường hay việc luôn cho ra những món mới lạ, thường xuyên cập nhật menu là cũng vì khách. Đây là cách tốt nhất để giữ chân khách mà An đang làm”.

“Sau khi khách ra về, với những ly nước còn nhiều, em phải kiểm tra xem có vấn đề gì không để điều chỉnh kịp thời” - An nói. Với An, việc tìm ra được vị trà ngon, riêng biệt cho quán để nhận được nhiều lời khen là một quá trình tự tìm kiếm, nghiên cứu và trải nghiệm. Đó cũng chính là niềm hạnh phúc nhất của An ở bước đầu khởi nghiệp. Để nhiều bạn trẻ chấp nhận và tiếp cận được những món sáng tạo do quán pha chế, An cho rằng thời điểm này chưa đặt nặng về tiêu chí lợi nhuận. “Hiện nay, em chỉ tập trung đầu tư nước uống từ thiên nhiên theo hướng sạch, chất lượng, kết hợp sáng tạo để đa dạng sản phẩm mang tên tuổi, hương vị độc đáo riêng” - An bộc bạch.

Trên đây là hai trong nhiều mô hình khởi nghiệp được khơi dậy và lan tỏa từ sau khi Tỉnh ủy phát động Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp năm 2016.

 • Bài, ảnh: Nhiên Luận

 •  
  Lưu để đọc sau

  Bản in

  Phản hồi
   
  CÁC TIN KHÁC:
    Tổ chức “Bàn tròn khởi nghiệp” lần 1 (5 / 2 / 2018)
    Sinh viên khởi nghiệp với nón chỉ xơ dừa (29 / 1 / 2018)
    Câu chuyện về tư duy khởi nghiệp (22 / 1 / 2018)
    “Chuyến xe” khởi nghiệp (15 / 1 / 2018)
    Dấu ấn qua 7 lần họp mặt “Cà phê doanh nghiệp” (8 / 1 / 2018)
    Hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng “chính phủ kiến tạo” (25 / 12 / 2017)
    Hai “điểm nghẽn” cần sớm được tháo gỡ (18 / 12 / 2017)
    Gần 4,3 ngàn tỷ đồng vốn đăng ký ưu đãi cho vay khởi nghiệp (20 / 11 / 2017)
    Thạnh Phú: Quan tâm vun đắp, nuôi dưỡng các ý tưởng, dự án khởi nghiệp (30 / 10 / 2017)
    Cần thay đổi tư duy sản xuất (23 / 10 / 2017)
    Cho vay 545 tỷ đồng để khởi nghiệp (18 / 10 / 2017)
    Các dịch vụ về “Giải pháp an ninh” (2 / 10 / 2017)
    Nhiều ý tưởng đầu tư về giáo dục, du lịch (2 / 10 / 2017)
    Cà phê doanh nghiệp tháng 9-2017 (27 / 9 / 2017)
    Ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa nền hành chính (18 / 9 / 2017)
    Trang bị kiến thức khởi nghiệp, kinh doanh và quản trị cho phụ nữ, thanh niên (30 / 8 / 2017)
    Mời tham dự “Cà phê doanh nghiệp” tháng 8-2017 (21 / 8 / 2017)
    Công bố danh mục 36 ý tưởng, mô hình dự án tiềm năng (21 / 8 / 2017)
    Những “cái được” của Chương trình Đồng khởi khởi nghiệp (14 / 8 / 2017)
    “Sáng đèn” 24/24 để hỗ trợ khởi nghiệp (7 / 8 / 2017)

  Trang tiếp

   
  Tìm kiếm

  Tập trung xây dựng hoàn thành 5 xã nông thôn mới năm 2015

  Sáng tạo từ những tách cà phê
  © Báo Đồng Khởi - Giấy phép số: 456/GPBC - Do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
  Tổng Biên tập: Lê Ngọc Hân - Đường dây nóng: 0918820163
  Toà soạn: 171 Nguyễn Đình Chiểu, F2, TP.Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
  Điện thoại (+84).2753.822311-(+84).2753.811000-(+84).2753.811650 - Fax : (+84).2753.826658 - email: info@baodongkhoi.com.vn