Chính trị
Cập nhật: 20 : 36' : 8'' (GMT+7) - 10 / 10 / 2017
Thạnh Phú: Quan tâm chiến lược cán bộ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa
Thạnh Phú quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ trẻ, nữ. Ảnh: CTV

Tại buổi làm việc với Huyện ủy mới đây về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa VIII) về “Chiến lược cán bộ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cho rằng, Thạnh Phú thực hiện tốt công tác đào tạo cán bộ theo tinh thần nghị quyết đề ra.

Cán bộ chuyển biến về trình độ, năng lực

Theo ông Huỳnh Văn Tặng - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, sau 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa VIII), chất lượng cấp ủy từ huyện đến cơ sở, cán bộ lãnh đạo, quản lý ngành được nâng lên rõ rệt. Chỉ tính từ năm 2010 đến nay, huyện đã cử gần 700 lượt cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị, trong đó có một số đồng chí được cử đào tạo sau đại học. Hầu hết cán bộ, công chức, viên chức của huyện đều có trình độ chuyên môn đạt chuẩn theo quy định. Lãnh đạo cấp trưởng, phó các cơ quan ngành huyện và các chức danh chủ chốt của xã, thị trấn đa số có trình độ cao cấp lý luận chính trị.

Đa số cán bộ được cử đi đào tạo, bồi dưỡng đã phát huy năng lực, sở trường, có trách nhiệm cao với công việc, luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần cho hoạt động của huyện chuyển biến tốt trên các lĩnh vực. Một số đồng chí được đào tạo sau đại học được bố trí đảm nhận nhiệm vụ chủ chốt các cơ quan. Những cán bộ trẻ có năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chị Trần Thị Minh Trúc - chuyên viên phụ trách khoa giáo Ban Tuyên giáo Huyện ủy tốt nghiệp cao học văn hóa vào năm 2016. Nhờ được tạo điều kiện đi học, chị đã nâng cao nhận thức, cũng như công tác tham mưu hiệu quả hơn trước đây. Thời gian đi học, chị được các đồng nghiệp hỗ trợ, chia sẻ công việc. Sau khi tốt nghiệp cao học, chị tiếp tục được huyện cho đi học cao cấp lý luận chính trị. “Mình nghĩ còn trẻ thì điều quan trọng nhất là phải không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao kiến thức, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ”, chị Trúc chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Mơ - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin vừa hoàn thành cao học quản lý công. Chị được tạo điều kiện học tập nâng cao chuyên sâu nghiệp vụ, giúp điều hành tốt nhiệm vụ tại cơ quan mới. “Trong công tác quản lý, tôi từng bước đổi mới cách thức làm việc của từng cán bộ, công chức trong cơ quan, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, công tác tham mưu lĩnh vực văn hóa có chuyển biến theo hướng kịp thời, nhanh chóng”, chị Mơ nói.

Hay như anh Trương Thanh Hải - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất tâm huyết sẽ phát triển sản phẩm nông nghiệp huyện theo hướng nông nghiệp sạch, tiến đến xây dựng sản phẩm hữu cơ theo hình thức liên kết chuỗi giá trị, chuyển đổi từ thói quen sản xuất tự phát, manh mún sang phương thức sản xuất theo kế hoạch, tập thể và gắn với nhu cầu thị trường. Anh Hải cho biết: Thời gian qua, sau khi được tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ, bản thân tôi có phát huy được sở trường, kiến thức đã học. Cụ thể, đối với mảng nông nghiệp, tôi đã tham mưu giúp Huyện ủy xây dựng, triển khai 6 chuỗi sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện (3 cây và 3 con). Ngoài ra, tôi còn tham gia đóng góp trong định hướng phát triển kinh tế huyện, nhất là liên kết sản xuất trong nông nghiệp.

Quy hoạch “động” và “mở”

Để có kết quả như hôm nay, huyện đã xây dựng quy hoạch cán bộ trên cơ sở yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương trong thời kỳ mới và thực trạng của đội ngũ cán bộ hiện có. Công tác quy hoạch đảm bảo dân chủ, khách quan, công khai. Cán bộ diện quy hoạch đều được kết luận về lịch sử chính trị, có năng lực thực tiễn, có tính chủ động, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có khả năng đoàn kết, quy tụ sức mạnh tập thể, đạo đức, lối sống trong sạch, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, có tinh thần học tập nâng cao trình độ. Bản thân cán bộ và gia đình gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Quy hoạch được thực hiện theo hướng “động” và “mở”, định kỳ được điều chỉnh, bổ sung, mạnh dạn đưa ra khỏi quy hoạch những cán bộ có trình độ, năng lực kém, ý chí giảm sút, không có khả năng phát triển. Kịp thời bổ sung vào quy hoạch những nhân tố mới, trẻ, có nhiều triển vọng; trong đó, chú trọng nguồn cán bộ trẻ, nữ. Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ được gắn với quy hoạch cán bộ để nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, tạo nguồn đội ngũ cán bộ kế thừa cho trước mắt và lâu dài. Lấy quy hoạch cán bộ làm cơ sở quan trọng xác định đối tượng để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng theo yêu cầu tiêu chuẩn các chức danh, bảo đảm cán bộ đảm nhiệm chức danh đòi hỏi có phẩm chất chính trị, có kiến thức, năng lực thực tiễn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Công tác luân chuyển cán bộ được Ban Thường vụ Huyện ủy tiến hành thận trọng. Phương án luân chuyển cán bộ được xây dựng theo yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhiệm kỳ 2010 - 2015, Ban Thường vụ đã thực hiện  luân chuyển 9/12 đồng chí về giữ các chức vụ chủ chốt xã, thị trấn, đạt 75% kế hoạch. Nhiều cán bộ luân chuyển tiếp cận nhanh với môi trường và công việc mới, được cấp ủy, cán bộ, đảng viên và nhân dân tín nhiệm; giúp cấp ủy và lãnh đạo nắm chắc và đánh giá sát, đúng về năng lực, uy tín và chiều hướng phát triển của cán bộ.

Cũng theo ông Huỳnh Văn Tặng - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Ban Tổ chức Huyện ủy luôn xác định công tác cán bộ có vị trí đặc biệt quan trọng để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị. Để có được đội ngũ cán bộ tốt, đủ trình độ, năng lực, đảm nhận nhiệm vụ được giao thì điều đầu tiên là phải làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ. Vì vậy, thời gian qua, Ban Tổ chức Huyện ủy đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng. Hướng tới, huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý theo Nghị quyết Trung ương 3 (khóa VIII), trên cơ sở tiêu chuẩn cụ thể của từng chức danh để tiến hành xây dựng quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý ở địa phương, đơn vị mình. Đồng thời, phải đổi mới công tác quy hoạch theo phương châm “mở” và “động”; đảm bảo 3 độ tuổi, tỷ lệ trẻ, nữ cho phù hợp.

Từ năm 2010 đến nay, huyện đã đưa đi đào tạo, bồi dưỡng gần 700 trường hợp, trong đó: 8 sau đại học, 56 đại học, 87 cao cấp lý luận chính trị, 226 trung cấp lý luận chính trị và 316 trường hợp bồi dưỡng khác. Hiện nay, cán bộ có trình độ cao đẳng, đại học, sau đại học đạt 1,53% so với dân số của huyện, tăng 1,31% so với trước khi có Chương trình hành động của Huyện ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa VIII).

 • Văn Chuyện

 •  
  Lưu để đọc sau

  Bản in

  Phản hồi
   
  CÁC TIN KHÁC:
    Năm 2018 cùng hành động để tăng tốc (26 / 2 / 2018)
    Đảng viên trẻ rèn luyện và trưởng thành (26 / 2 / 2018)
    Giảm lãi suất cho vay đối với hộ nghèo, cận nghèo (26 / 2 / 2018)
    Bình Đại: 11 nhiệm vụ cần làm ngay (26 / 2 / 2018)
    Họp mặt kỷ niệm 58 năm Ngày Đồng khởi ấp Phong (26 / 2 / 2018)
    Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước (26 / 2 / 2018)
    Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng 3 tập thể, 5 cá nhân (26 / 2 / 2018)
    Tỉnh ủy tổ chức họp mặt khai việc đầu năm 2018 (25 / 2 / 2018)
    Khối thi đua 1 ký kết giao ước thi đua đầu năm 2018 (23 / 2 / 2018)
    Giám sát việc sử dụng vốn, tài sản nhà nước (23 / 2 / 2018)
    Sớm thực hiện các tuyến đê biển, đê sông, bờ kè các công trình ở Thạnh Phú (23 / 2 / 2018)
    Thành ủy TP. Bến Tre triển khai nhiệm vụ năm 2018 (23 / 2 / 2018)
    Tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm 2018 (21 / 2 / 2018)
    Tăng tốc hành động (21 / 2 / 2018)
    Thư Bí thư Tỉnh ủy gửi các bạn trẻ nhân đầu Xuân Mậu Tuất (21 / 2 / 2018)
    Thi đua thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm (21 / 2 / 2018)
    Thăm và chúc Tết Công an huyện Châu Thành (21 / 2 / 2018)
    Nâng cấp, sửa chữa công trình lộ đoạn từ cầu An Hóa - Châu Hưng (21 / 2 / 2018)
    Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (16 / 2 / 2018)
    Lãnh đạo Trung ương và tỉnh viếng nghĩa trang liệt sĩ (16 / 2 / 2018)

  Trang tiếp

   
  Tìm kiếm

  Tập trung xây dựng hoàn thành 5 xã nông thôn mới năm 2015

  Thạnh Phú: Quan tâm chiến lược cán bộ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa
  © Báo Đồng Khởi - Giấy phép số: 456/GPBC - Do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
  Tổng Biên tập: Lê Ngọc Hân - Đường dây nóng: 0918820163
  Toà soạn: 171 Nguyễn Đình Chiểu, F2, TP.Bến Tre - Tỉnh Bến Tre
  Điện thoại (+84).2753.822311-(+84).2753.811000-(+84).2753.811650 - Fax : (+84).2753.826658 - email: info@baodongkhoi.com.vn